4 bước chọn đơn vị thiết kế và dự toán khi xây nhà năm 2024

Chọn đơn vị thiết kế uy tín khi xây nhà giúp đảm bảo thiết kế phản ánh đúng nhu cầu và phong cách sống của anh chị, mà vẫn đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật cũng như tối ưu hóa ngân sách. Ngoài ra họ cũng sẽ là người thực hiện một bảng dự toán chi tiết, và lựa chọn vật liệu cũng như công nghệ xây dựng phù hợp cho công trình của anh chị.

Một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị thiết kế và dự toán khi xây nhà

Về phần thiết kế:

mot-so-luu-y-khi-lua-chon-djon-vi-thiet-ke-va-du-toan-khi-xay-nha

1. Khi chọn đơn vị thiết kế, cần phải xem phong cách của kiến trúc sư có “hợp gu” phong cách của chủ nhà không. Như vậy mới đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ phản ánh được tính cách và ý tưởng của gia chủ.

2. Thiết kế cần BIẾT LẮNG NGHE mọi thông tin về nhu cầu, mong muốn của chủ nhà và biết cách tư vấn để ý tưởng của chủ nhà có thể vừa đẹp mà vẫn khả thi và thực tế.

3. Sử dụng vật liệu địa phương: Khi chọn đơn vị thiết kế, thì anh chị hãy lưu ý cho đơn vị này về việc họ cần tìm hiểu về các vật liệu xây dựng có sẵn tại địa phương. Điều này là để tránh tình trạng thiết kế xong nhưng không thể thực hiện do thiếu vật liệu, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như đảm bảo tính khả thi của dự án.

Xem thêm: [TẢI FREE] MẪU BẢNG NGÂN SÁCH XÂY NHÀ TOÀN DIỆN 2024

Về phần dự toán:

1. Tuân thủ thiết kế: Dự toán công trình phải dựa trên bản thiết kế, vì nó xác định rõ nhu cầu và dựa trên các thông tin cụ thể để ước lượng chi phí xây dựng.

2. Thời điểm dự toán: Dự toán cần được thực hiện khoảng 1-2 tháng trước khi bắt đầu công việc xây dựng hoặc càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng giá vật liệu và lao động được dự báo chính xác và không gây ảnh hưởng đến ngân sách.

3. Liệt kê chi phí đầy đủ: Dự toán cần bao gồm tất cả các khoản chi phí có thể phát sinh trong quá trình xây dựng, từ vật liệu đến lao động và các chi phí khác, để tránh tình trạng chi phí không được dự báo.

4. Kiểm duyệt dự toán: Trước khi bắt đầu xây dựng, dự toán cần được kiểm tra kỹ lưỡng bởi một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót trong quá trình thi công.

Các bước lựa chọn đơn vị thiết kế và dự toán khi xây nhà

Từ bảng ngân sách đã lập cùng những thông tin về nhu cầu, mong muốn đã được liệt kê ra, anh chị chủ nhà sẽ có thể bắt đầu chọn đơn vị thiết kế. Trong đó anh chị sẽ cần làm các bước như sau:

cac-buoc-lua-chon-don-vi-thiet-ke-va-du-toan-khi-xay-nha

Bước 1: Xuất bản mục tiêu thiết kế và các yêu cầu thiết kế sau đó gửi cho các công ty thiết kế (~8 – 10 công ty).

Bước 2: Từ thông tin & báo giá trả về lựa chọn 3 công ty phù hợp với mục tiêu dự án nhất.

Bước 3: Kiểm tra năng lực 3 công ty đã chọn bằng cách:

– Đánh giá hồ sơ năng lực công ty

– Tham khảo 5 bộ hồ sơ thiết kế đã thực hiện gần đây giống với yêu cầu của dự án nhất.

– Liên hệ chủ đầu tư của 5 bộ hồ sơ đó để xin feedback về thái độ và độ chuyên nghiệp của công ty.

– Tham khảo website, fanpage công ty thiết kế.

– Tham khảo hợp đồng thiết kế của công ty

Bước 4: Chọn đơn vị thiết kế phù hợp nhất để tiến tới đàm phán, thống nhất mục tiêu & ký kết hợp đồng thiết kế tại VĂN PHÒNG của công ty thiết kế.

Trong những bước này, việc tạo ra những yêu cầu thiết kế cũng là một công việc không dễ dàng. Anh chị chủ nhà nào mới xây nhà lần đầu thì nên tham khảo những bên có kinh nghiệm để cho ra một bản yêu cầu thiết kế hợp lý nhất nhé!

Một số rủi ro khi tự chọn đơn vị thiết kế mà không tìm hiểu kỹ càng

mot-so-rui-ro-khi-tu-chon-don-vi-thiet-ke-ma-khong-tim-hieu-ky-cang

Chọn đơn vị thiết kế mà không có kiến thức sẵn có có thể gây ra nhiều vấn đề:

  • Chọn nhầm nơi không uy tín: nếu chọn phải nơi thiếu kinh nghiệm, làm việc không chuyên nghiệp, quá trình làm việc sẽ khá vất vả và phát sinh lắm rắc rối
  • Gặp rắc rối pháp lý: Nếu đơn vị mà anh chị chọn không may làm ra một bản vẽ thiết kế không theo đúng luật, gia chủ có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý, thậm chí phải làm lại từ đầu, mất thêm thời gian và tiền bạc.
  • Chi phí tăng vọt: Một số đơn vị không uy tín có thể sẽ làm một bản dự toán sơ sài khiến mức chi tiêu thực tế vượt xa ngân sách dự kiến.
  • Mắc lỗi thiết kế “chí mạng”: Các lỗi thiết kế có thể không được nhận ra kịp thời, gây ra chi phí sửa chữa cao và ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.
  • Quản lý dự án khó khăn: Thiếu sự hỗ trợ từ chuyên gia có thể khiến việc lựa chọn vật liệu, giám sát xây dựng trở nên rắc rối, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng nhà: Nếu chất lượng thiết kế và xây dựng không đạt, ngôi nhà của anh chị có thể gây nên rất nhiều bất tiện về sau, từ đó ảnh hưởng đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình.

Tóm lại, việc chọn đơn vị thiết kế đúng rất quan trọng để tránh lãng phí tiền bạc, thời gian và đảm bảo ngôi nhà của bạn được xây dựng đẹp và bền vững.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029