Có nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công???

NHÀ CỦA MÌNH AC - we build, we share 0902982029 61 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13 Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam

Có nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công? Là người xây nhà lần đầu, cũng có thể là lần thứ 2, thứ 3 nhưng Nhà Của Mình biết vẫn có rất nhiều Cô Chú, Anh Chị trăn trở về việc giao thầu như thế nào cho hợp lý? Nên giao trọn gói hay thuê nhân công? Giá cả thời điểm hiện tại bao nhiêu? Ưu, nhược của mỗi loại như thế nào?

Nội dung bài viết được đúc rút từ những câu hỏi có thật và tất cả kinh nghiệm suốt quá trình Quan Sát, Phân Tích, Đúc Kết của chúng tôi. Hy vọng Nhà Của Mình có thể giải tỏa được phần nào nỗi trăn trở của quý Cô Chú, Anh Chị…

Các câu hỏi điển hình thể hiện nỗi băn khoăn có nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công…

Tôi đang có ý định xây nhà riêng. Tôi muốn hỏi hình thức xây nhà trọn gói có ưu, nhược điểm gì. Chất lượng công trình có đảm bảo không. Trong quá trình xây nhà, tôi có phải thuê thêm giám sát thi công hay không?

Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà, vì làm việc trong cơ quan nhà nước nên tôi không có nhiều thời gian để trực tiếp quản lý công thợ, vật tư… được. Một số bạn bè tư vấn là thuê dịch vụ xây nhà trọn gói. Nhưng tôi băn khoản việc lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói như vậy có đảm bảo không?

Có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay chỉ khoán phần thô?

Và còn rất nhiều các câu hỏi tương tự như trên. Hôm nay Nhà Của Mình xin phép được chia sẻ các giải pháp của chúng tôi dựa trên góc nhìn của một công ty thiết kế xây dựng lẫn quan điểm của một người chủ nhà đang muốn tìm đơn vị thiết kế, xây dựng nên ngôi nhà của mình.

Vấn đề là…

Mọi người trong quá trình tìm hiểu về các phương án xây dựng cho ngôi nhà mình đều mang trong mình rất nhiều thắc mắc, băn khoăn bởi dù đây là lần đầu hay lần thứ 2, 3 xây nhà thì vẫn luôn có những câu hỏi phát sinh cần giải đáp. Giữa một biển trời thông tin khiến cho việc lựa chọn nhà thầu xây dựng, cách thức hợp tác như thế nào luôn là những quyết định cực kỳ quan trọng.

Chưa kể, mỗi người mỗi độ tuổi, mỗi quan điểm và cá tính khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn được đơn vị thiết kế, nhà thầu xây dựng phù hợp với mình cũng luôn là những nỗi trăn trở rất lâu. Vì vậy, trước khi nhìn vào các hình thức chào thầu trên thị trường NCM có lời khuyên chân thành là chúng ta nên cân nhắc trước những câu hỏi về nguồn lực nội tại sau:

 1. Về thời gian
  • Cô Chú, Anh Chị vẫn đang đi làm hay đã tự do thời gian để có thể tự mình trông coi được việc xây dựng ngôi nhà của mình?
  • Liệu rằng quá trình xây nhà có làm đảo lộn công việc, đời sống hàng ngày của Cô Chú, Anh Chị không?
  • Cô Chú, Anh Chị có thời gian làm việc với hàng xóm về các vấn đề gây ra trong quá trình xây dựng không?
 2. Về kinh nghiệm xây nhà
  • Đây là lần thứ mấy Cô Chú, Anh Chị xây nhà? Cô Chú, Anh Chị đã có kinh nghiệm kiểm tra các công việc xây dựng chưa? Đã có kinh nghiệm chọn lựa vật tư chưa?
  • Việc lựa chọn nhà cung cấp thiết bị thì sao, Cô Chú, Anh Chị đã có kinh nghiệm chứ?
 3. Về kinh phí
  • Cô Chú, Anh Chị có chủ động nguồn tiền cho việc xây nhà không hay phải vay mượn?
  • Quan điểm đầu tư của Cô Chú, Anh Chị là “tiền nào của nấy”, “cái gì ngon, bổ thì không rẻ” hay “tiết kiệm hết sức có thể?”
có nên xây nhà trọn gói
Squad Open trong đội ngũ nhân sự Nhà Của Mình AC

3 hình thức nhận thầu phổ biến…

Sau khi Cô Chú, Anh Chị xác định được nội lực và mong muốn của mình thì lúc này chúng ta sẽ đi tìm kiếm các ngoại lực tương xứng. Hiện tại trên thị trường đang tồn tại 3 hình thức nhận thầu phổ biến là:

 1. Xây nhà trọn gói

  • Dành cho các Cô Chú, Anh Chị không có nhiều thời gian, QUAN TRỌNG NHẤT  là đã tìm được nhà thầu tử tế phù hợp để chọn mặt gửi vào đó cả một đống tiền và biết bao nhiêu niềm tin, hy vọng. Giải pháp này nhà thầu sẽ báo cho Cô Chú, Anh Chị một cục tiền đầu tư là bao nhiêu cũng như các công việc, chủng loại vật tư là gì rồi từ đó làm tất tần tật sau đó giao chìa khóa nhà để Cô Chú, Anh Chị có thể vào ở ngay.
  • Ưu điểm của việc sử dụng hình thức nhận thầu này là Cô Chú, Anh Chị có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức nhưng bù lại kinh phí đầu tư cho hình thức này “chưa chắc rẻ” nếu Cô Chú, Anh Chị làm việc với một Tổng Thầu uy tín, trách nhiệm. Và chỉ rẻ với trường hợp ngược lại 🙂
  • Lưu ý: Nên thuê đơn vị tư vấn giám sát hoặc quản lý thi công (bán hoặc toàn thời gian) nếu Cô Chú, Anh Chị chọn lựa hình thức giao thầu này để họ thay Cô Chú, Anh Chị trông nom công trình, tránh xảy ra những sai xót không đáng.
 2. Xây nhà phần thô (Bao vật tư, nhân công phần thô và đã có nhân công phần hoàn thiện)

  • Hình thức này dành cho Cô Chú, Anh Chị có thời gian rảnh rang hơn và đã có ít nhiều kinh nghiệm xây nhà. Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm cung cấp nhân công (kỹ sư, thợ hồ, thợ điện nước, thợ sơn nước), vật tư (gạch, cát, đá, xi măng, sắt thép, bê tông, ống nước, ống điện, dây điện) thực hiện tất cả các công việc thi công sắt thép, bê tông, xây, tô, ốp lát gạch từ móng đến mái. Các hạng mục còn lại như thạch cao, đá, gỗ, cửa,… không thuộc phần việc của nhà thầu mà chủ nhà có thể tùy ý lựa chọn các đơn vị khác.
  • Ưu điểm dễ thấy nhất là phần khoai và cực nhất nhà thầu đã thay Cô Chú, Anh Chị thực hiện. Các hạng mục hoàn thiện Cô Chú, Anh Chị có thể tự mình chủ động làm việc để tiết kiệm chi phí cũng như lựa được đơn vị mình ưng ý nhất. Có điều, việc lựa chọn các nhà thầu phụ này đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm bản thân Cô Chú, Anh Chị cũng như thời gian trông coi trực tiếp lúc họ thi công.
 3. Thi công nhân công

  • Đây là hình thức ít được lựa chọn nhất vì tính phức tạp đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, thời gian,… của chủ nhà. Có thể hiểu nôm na lúc này Cô Chú, Anh Chị giống như người kỹ sư đứng điều phối tất cả mọi thứ từ con người, công việc cho đến lựa chọn vật tư, thiết bị,…
  • Khỏi phải nói ưu điểm của loại hình này giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm được 10 – 20% chi phí xây dựng (nếu nội lực tốt) nhưng nếu chỉ vì nghĩ rằng làm cách này sẽ tiết kiệm tối đa được chi phí cho mình thì sai mất rồi ạ. Nếu quản lý không tốt, chi phí có thể đội lên từ 20 – 30% ban đầu.
  • Lý do: Đa phần những đơn vị nhận nhân công đều là thợ hoặc cai làm lâu lên lão làng hoặc những công ty mới thành lập. Nghiệp vụ chuyên môn họ có thể tốt nhưng hạn chế về mặt kiến thức, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc với các tổ đội khác,…
có nên xây nhà trọn gói
Nhà Của Mình thiết kế, thi công nội thất nhà phố phong cách Indochine.

Giải pháp của NCM là gì? Có ưu điểm gì so với thị trường?

Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi nhận thức được rằng tất cả các công đoạn phát triển một dự án xây dựng được đặt trên 3 trụ cột chính:

3 trụ cột này liên kết, quan hệ tương hỗ lẫn nhau và để có thể dung hòa 3 trụ cột này cùng các hình thức tổ chức chọn thầu như trên NCM đã cho ra đời các gói giải pháp linh hoạt đáp ứng tối đa các yêu cầu thiết kế, xây dựng của mọi người. Mời Cô Chú, Anh Chị xem qua video sau

Chi tiết các giải pháp từ công ty Nhà Của Mình AC

Sức mạnh đến từ đội nhóm Nhà Của Mình AC

Thông qua video và các phân tích phía trên phần nào Cô Chú, Anh Chị đã hiểu được cách đặt để vấn đề cùng phương án giải quyết từ Nhà Của Mình AC. Tuy nhiên, hình thức tổ chức quản lý và vận hành công ty cũng có đôi nét đặc biệt mà Cô Chú, Anh Chị khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Xem năng lực hoạt động xây dựng công ty Nhà Của Mình AC trên website Bộ Xây Dựng tại đây.

Tại Nhà Của Mình AC chúng tôi không phân chia thành các phòng ban chuyên biệt mà tổ chức theo từng nhóm lớn. Mỗi nhóm này được gọi là squad, mỗi squad đóng vai trò như 1 công ty con mà trong đó bao gồm đầy đủ các bộ phận cần thiết của 1 công ty xây dựng (Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư, Quản Lý, Thợ, Phụ,…), các squad này hoạt động độc lập lẫn nhau.

Khi có 1 Khách Hàng liên hệ cùng công ty Nhà Của Mình, các squad phải cạnh tranh trực tiếp với nhau để làm sao ra được phương án tối ưu nhất cho dự án của Khách Hàng đó, khi 1 phương án bất kỳ nào được Khách Hàng chọn thì squad đó được trực tiếp tiếp nhận công việc cùng Khách Hàng đó, các squad khác quay lại thực hiện các công việc trước đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc nếu Khách Hàng cảm thấy không hài lòng với squad hiện tại thì các squad khác lại có cơ hội “sửa sai” giùm đội bạn.

Khách hàng được lợi gì từ mô hình này?

Các ưu điểm so với mô hình truyền thống:

 • Cô Chú, Anh Chị luôn được nhận ít nhất 2 phương án tư vấn thiết kế, báo giá xây dựng từ các Squad trong Nhà Của Mình AC. Thay vì Cô Chú, Anh Chị phải đi dò hỏi từ 2 đến 3 công ty khác nhau.
 • Cô Chú, Anh Chị được quyền thay đổi các Squad khác trong công ty nếu cảm thấy chưa thực sự hài lòng với Squad hiện tại.
 • Các Squad có cơ chế giám sát chéo nhau nên hạn chế được tối đa các sai xót xảy ra cũng như tiết kiệm được 1 phần chi phí tư vấn giám sát cho Cô Chú, Anh Chị.
 • Chi tiết về đội ngũ và cách tổ chức vận hành công ty Cô Chú, Anh Chị có thể xem thêm tại đây.

Lời kết

Với bất kỳ lựa chọn hình thức giao thầu là gì, lời khuyên chân thành của chúng tôi là đều phải xét dưới góc độ nguồn lực bản thân để lựa chọn hình thức phù hợp với Cô Chú, Anh Chị. Bởi, mỗi công ty cũng đều có giá trị văn hóa, đường lối tổ chức khác nhau. Do đó, việc nghiên cứu, cân nhắc là không bao giờ thừa ở khoảng thời gian đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029