Công ty thiết kế xây dựng và 8 lưu ý khi làm việc cùng

Xây nhà là việc hệ trọng trong đời của mỗi người, vì vậy các chủ nhà và chủ đầu tư không thể coi nhẹ việc cân nhắc chọn lựa một công ty thiết kế xây dựng uy tín. Trong bài viết này, Trợ Lý Xây Nhà sẽ đưa ra một vài lưu ý cũng như lời khuyên để các anh chị chủ nhà có thể hiểu sơ qua những vấn đề phổ biến trong quá trình làm việc với những công ty thiết kế và xây dựng này.

Công ty thiết kế xây dựng là gì?

luu-y-khi-lam-viec-voi-cong-ty-thiet-ke-xay-dung

Các anh chị có thể thể hiểu đơn giản: công ty thiết kế xây dựng là những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến xây dựng và kiến trúc. Thông thường, các công ty thiết kế xây dựng này cung cấp các dịch vụ như thiết kế, lên kế hoạch, và xây dựng và giám sát những công trình kiến trúc theo yêu cầu và mục đích sử dụng của chủ đầu tư. Tùy vào điểm mạnh của mỗi công ty, họ sẽ chuyên sâu vào một số dịch vụ nhất định.

Đọc thêm: [TẢI NGAY] Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói 2024 và những điều cần biết

Tại sao nên thuê một công ty thiết kế xây dựng?

Có khá nhiều lí do thuyết phục cho việc thuê một công ty chuyên về thiết kế xây dựng nếu các sếp muốn biến công trình trên giấy của mình thành hiện thực. Dưới đây là một số lý do lớn nhất:

Họ có chuyên môn và kiến thức chuyên ngành

Những công ty này, hơn bất cứ ai trong số chúng ta, có chuyên môn và kiến thức sâu rộng về tất cả những vấn đề liên quan đến xây dựng công trình và nhà ở. Họ có kinh nghiệm và hiểu biết để có thể giải quyết được những thách thức về kỹ thuật, điều kiện môi trường, vấn đề trong thi công,… để đảm bảo rằng công trình được xây dựng nên không chỉ đẹp mắt mà còn bền vững và an toàn.

Họ hiểu rõ về những quy định pháp luật

Các công ty thiết kế xây dựng chuyên nghiệp sẽ hiểu rõ và tuân thủ các quy định liên quan đến xây dựng tại địa phương, giúp các chủ nhà và chủ đầu tư tránh được các rắc rối pháp lý và tiết kiệm thời gian cũng như các chi phí không cần thiết.

Tối ưu hóa về chi phí và thời gian

toi-uu-hoa-ve-chi-phi-va-thoi-gian

Những đơn vị thiết kế xây dựng cũng thường có các mối quan hệ rộng rãi với nhà cung cấp và nhà thầu phụ, giúp họ có được giá vật liệu và dịch vụ tốt hơn. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, điều này còn giúp các anh chị chủ nhà tối ưu hơn về thời gian xây dựng.

Họ có đội ngũ công nhân và quản lý công trình chuyên nghiệp

Các công ty thiết kế xây dựng thường có đội ngũ công nhân kỹ thuật và quản lý công trình chuyên nghiệp. Họ được đào tạo bài bản và có hệ thống, việc này sẽ giúp đảm bảo công việc trên công trường diễn ra một cách trôi chảy, hiệu quả và an toàn. Đội ngũ này cũng giúp chủ nhà hoặc chủ đầu tư giảm thiểu rủi ro trong quá trình xây dựng và đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện theo đúng kế hoạch và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Công ty thiết kế/xây dựng và nhà thầu có giống nhau không?

cong-ty-thiet-ke-xay-dung-va-nha-thau-co-giong-nhau-khong

Về vai trò và trách nhiệm:

– Các công ty thiết kế xây dựng chủ yếu tập trung vào việc thiết kế các công trình xây dựng. Họ đảm nhận việc lên kế hoạch, tạo ra bản vẽ thiết kế. Những đơn vị này cũng có thể cung cấp tư vấn và giải pháp sáng tạo về mặt kiến trúc và kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực.

– Trong khi đó nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện các công việc xây dựng dựa trên thiết kế đã được lập. Họ lập kế hoạch chi tiết cho dự án, họ quản lý công nhân, vật liệu, thiết bị và quá trình thi công trên công trường. Mục tiêu chính của nhà thầu là đảm bảo dự án được hoàn thành đúng thời hạn, ngân sách và đảm bảo an toàn lao động và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Về chuyên môn:

– Công ty thiết kế xây dựng thường có chuyên môn sâu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, trong khi nhà thầu xây dựng tập trung vào quản lý nhân lực, kỹ thuật , chất lượng và thực hiện công việc xây dựng thực tế.

Do đó, mặc dù có một vài điểm chung, công ty thiết kế xây dựng và nhà thầu xây dựng thực chất đóng những vai trò khác nhau và đều quan trọng cho sự thành công của một dự án xây dựng.

Những lưu ý khi làm việc với công ty thiết kế và xây dựng chủ nhà cần biết

nhung-luu-y-khi-lam-viec-voi-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-chu-nha-can-biet

Khi làm việc với công ty thiết kế xây dựng, chủ nhà cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo quá trình hợp tác diễn ra thuận lợi và hiệu quả:

Xác định rõ nhu cầu và mong muốn của bản thân

Trước khi bắt đầu, các anh chị hãy luôn rõ ràng về những gì mình mong muốn về dự án. Hãy cố gắng liệt kê đầy đủ, chi tiết và cụ thể về số lượng, chức năng của từng phòng, phong cách thiết kế, cũng như con số ngân sách phù hợp. Điều này sẽ giúp cho công ty thiết kế hay xây dựng mà các sếp làm việc cùng hiểu rõ và đưa ra kế hoạch cũng như phương án hợp lý nhất.

Tìm hiểu và lựa chọn công ty thiết kế xây dựng phù hợp

Các anh chị chủ đầu tư mới thì chắc chắn phải nên dành thời gian để tìm hiểu về những đơn vị thiết kế xây dựng uy tín, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực. Ngoài việc tìm xem hồ sơ doanh nghiệp, danh mục dự án, đánh giá từ khách hàng cũ, các sếp cũng có thể tham khảo dịch vụ của Trợ Lý Xây Nhà để có thể nhận được sự hỗ trợ toàn diện và chi tiết nhất về mọi công đoạn trong quá trình thực hiện dự án đấy!

Hiểu rõ quy trình làm việc và giao tiếp

hieu-ro-quy-trinh-lam-viec-va-giao-tiep

Khi làm việc với các công ty thiết kế xây dựng, các anh chị chủ đầu tư cần phải hỏi rõ về quy trình làm việc của công ty từ khâu thiết kế đến hoàn thiện. Nếu chúng ta hiểu được tiến trình công việc và cách thức giao tiếp trong suốt dự án thì quá trình làm việc sẽ suôn sẻ và ít gặp những hiểu lầm và phát sinh hơn.

Luôn rõ ràng trong hợp đồng và điều khoản

Chúng ta cũng nên đảm bảo rằng mọi thỏa thuận, bao gồm cả chi phí, lịch trình, và phạm vi công việc, đều được ghi rõ trong hợp đồng. Điều này giúp tránh những hiểu lầm và tranh chấp không đáng có về sau.

Tích cực đưa ra phản hồi và trao đổi qua lại trong quá trình thiết kế

Một điều mà nhiều anh chị chủ đầu tư dễ mắc phải là chúng ta thường không hay tham gia tích cực vào việc đóng góp ý tưởng và phản hồi trong quá trình lên mẫu thiết kế và xây dựng. Nếu chúng ta không thực sự xem xét kĩ những đề xuất và ý tưởng của đơn vị thiết kế xây dựng, mà đợi đến khi đưa vào thi công lại muốn thay đổi thì sẽ gây khó dễ cho cả bên thiết kế, nhà thầu lẫn chính bản thân các anh chị chủ đầu tư.

Sẽ luôn có ít nhiều những phát sinh trong quá trình xây dựng

Anh chị chủ nhà cũng nên lưu ý là trong quá trình xây dựng có thể sẽ có những thay đổi hoặc phát sinh không lường trước được. Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị tâm lý và sự phối hơp linh hoạt của cả hai bên để đối phó với những tình huống như trên.

Tìm hiểu kỹ về những chính sách bảo hành và bảo dưỡng sau khi xây dựng

Các sếp cũng cần phải hiểu rõ về các chính sách bảo hành và bảo dưỡng để tránh những mâu thuẫn về sau giữa hai phía chủ nhà và công ty thiết kế xây dựng nhé!

“Trợ Lý Xây Nhà là giải pháp quản lý xây nhà ĐẦU TIÊN tại Việt Nam, giúp mỗi đồng tiền bạn bỏ ra khi xây nhà là một đồng tiền xứng đáng”

Tham khảo chi tiết về dịch vụ Trợ Lý Xây Nhà của chúng tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029