Hướng dẫn chi tiết nghi thức làm phép khởi công xây nhà năm 2024

Khi bắt tay vào xây dựng tổ ấm của mình, nghi thức làm phép khởi công xây nhà không chỉ là một truyền thống mà còn là bước quan trọng mang ý nghĩa tâm linh, nhằm đảm bảo sự thuận lợi và may mắn cho ngôi nhà tương lai. Vì thế hôm nay Trợ Lý Xây Nhà sẽ hướng dẫn các anh chị chủ nhà từng bước để thực hiện nghi thức này một cách chu đáo và trọn vẹn.

Chọn ngày và giờ khởi công

Chọn ngày và giờ để khởi công xây nhà thực chất không chỉ là một nghi thức truyền thống để làm cho có như nhiều người nghĩ. Khi khởi công xây nhà, nếu chọn được một ngày “tốt” để thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà – tức là ngày không xung khắc với tuổi của chủ nhà – thì mọi việc về sau sẽ có thể được diễn ra được suôn sẻ và may mắn, như kiểu “đầu xuôi thì đuôi lọt” vậy.

Ngoài ra, anh chị cũng nên tham khảo ý kiến của những người có hiểu biết về phong thủy hoặc các bậc cao niên trong gia đình. Những nhân vật này có kiến thức uyên thâm cũng như đã từng trải nên họ sẽ có thể đưa ra một vài góp ý quan trọng khi chúng ta xây nhà đó!

Xem thêm: 15 nguyên tắc phong thủy nhà ở tối quan trọng chủ nhà nào cũng cần biết

huong-dan-thuc-hien-nghi-thuc-lam-phep-khoi-cong-xay-nha

Hơn nữa, việc chọn ngày khởi công xây nhà còn là cách mà con em chúng ta bày tỏ lòng kính trọng với truyền thống và văn hóa của người Việt Nam.

Chuẩn bị lễ vật cho nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Chuẩn bị lễ vật cho nghi thức khởi công xây nhà (hay còn được gọi là lễ động thổ) là một bước quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và bố trí trang nghiêm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các lễ vật cần thiết, giá thành ước lượng và cách sắp xếp chúng mà anh chị có thể tham khảo:

1. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả trong nghi thức làm phép khởi công xây nhà hay động thổ mang ý nghĩa sâu sắc trong tâm linh và phong thủy của người Việt chúng ta. Theo niềm tin của người Á Đông, “ngũ”- số 5 được xem là một con số mang ý nghĩa tích cực, mang tới phước lành, cụ thể là:

– Biểu thị cho năm hướng trong phong thủy: Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung, thể hiện sự cân bằng và hài hòa

– Tượng trưng cho Ngũ Phúc: phúc, lộc, thọ, khí và an, mang lại may mắn và tài lộc.

– Sự cân bằng của Ngũ Hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mang đến sự hài hòa, thuận lợi và năng lượng tích cực.

Các loại trái cây phổ biến trong mâm ngũ quả bao gồm:

– Chuối (hành Mộc – Đông Phương): Tượng trưng cho sự kết nối với tổ tiên và truyền thống, sự phát đạt và nhiều điều tốt lành.

– Quả Hồng Đỏ (hành Hỏa – Nam Phương): Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, lòng nhân ái, phát đạt và thịnh vượn, giúp quét sạch năng lượng tiêu cực và tạo sự cân bằng.

– Quả Bưởi (hành Kim – Trung Phương): Mong cầu sự bình yên và an lành, sự tươi mới và năng lượng tích cực

– Những loại quả sẫm màu (hành Thổ – Bắc Phương):Tượng trưng cho sự mạnh mẽ, phát triển, và bền vững

– Quả Lê Trắng (hành Thủy – Tây Phương): Biểu thị sự trong sáng, thuần khiết và sạch sẽ, tượng trưng cho sự sáng tạo và một khởi đầu mới.

Anh chị hãy lưu ý là khi lựa chọn trái cây cúng cho nghi thức làm phép khởi công xây nhà nên tránh quả quá chín, có gai nhọn, có mùi hắc hoặc vị cay, quả bị dập hoặc móp, và quả giả. Chúng ta nên chọn những loại quả tươi ngon, đẹp và phù hợp với niềm tin về tâm linh như đã được đề cập ở trên nhé.

2. Các loại vật phẩm cúng cho nghi thức làm phép khởi công xây nhà

– 1 con gà trống, chân & mình vàng

– Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

– 1 bộ tam sên: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc

– Mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau)

– Gạo và muối mỗi thứ 1 chén

– 3 ly trà và 1 bát nước

– 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia màu đỏ, kiếm màu trắng

– 1 ly rượu trắng

– 1 đinh vàng hoa

– 5 lễ vàng tiền, 2 cây đèn cầy và 5 cái oản đỏ

– Trầu cau mỗi thứ 5 lá/ quả

– 9 bông hoa hồng đỏ

Hướng dẫn thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Trước hết, anh chị sẽ cần xếp đầy đủ lễ vật cần thiết để thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà lên một cái bàn nhỏ, chọn nơi đẹp nhất, thoáng đãng nhất trên khu đất mình sắp xây. Đốt 2 cây đèn lên, nếu gia chủ là nam thì cần 7 cây, là nữ thì 9 cây. Mâm cúng thì cắm 3 cây nhang, còn lại cắm xuống đất, tùy theo nam hay nữ mà thêm vào 1 hoặc 3 cây nữa.

Ngày khởi công chúng ta sẽ cần mặc đẹp và lịch sự một chút. Gia chủ sẽ thắp nhang, vái lên trời, vái xuống đất, rồi quay lại mâm cúng mà làm lễ. Vừa khấn vừa đọc văn khấn cho thật lòng, xong xuôi thì đốt tiền vàng mã. Kế đến, rải chút muối gạo quanh khu đất, rồi tự tay đào những nhát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên xuống, mục đích là báo cáo với ông Thổ Địa, xin phép được bắt đầu xây. Sau đó thì đội thợ đào móng có thể bắt đầu công việc. Với 3 hũ muối, gạo, nước thì chúng ta cần cất kỹ, đến lúc dọn vào nhà mới mang ra.

5-luu-y-khi-thuc-hien-nghi-thuc-lam-phep-khoi-cong-xay-nha

Khi dọn vào nhà mới, ah chị sẽ đặt 3 hũ đó ở bếp và chỗ thờ Táo Quân, còn nước cúng thì đổ luôn tại công trình, đừng mang về nhà. Chưa hết, nếu nhà mình có nhiều tầng, mỗi lần làm xong một tầng cũng phải làm một nghi thức làm phép khởi công xây nhà y như trên nhé!

5 lưu ý khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

– Khi chuẩn bị cho nghi thức cúng khởi công cất nhà, có một điều tối quan trọng đầu tiên ai cũng cần phải ghi nhớ đó là gia chủ cần xem xét tuổi làm nhà. Mục đích chính là để chọn thời điểm phù hợp, giúp xây dựng tổ ấm “thuận buồm xuôi gió”, mang lại tài lộc và sự ấm cúng cho gia đình. Trong trường hợp xây nhà vào năm không phù hợp với tuổi, anh chị có thể tận dụng tuổi của người khác để tiến hành công việc này.

– Trước khi bắt đầu nghi thức cúng động thổ, để cho buổi cúng được suôn sẻ thì anh chị cũng phải chọn ngày và giờ lành, tránh những thời điểm bất lợi như Hoàng Ốc, Kim Lâu, và Tam Tai.

– Cần chọn hướng xây nhà phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ trước khi bắt đầu nghi thức làm phép khởi công.

– Việc chuẩn bị lễ vật cần thiết cần được thực hiện một cách cẩn thận, tránh làm sơ sài qua loa. Anh chị cũng cần lưu ý nên mặc trang phục lịch sự và chỉnh tề để thể hiện tâm thế trang nghiêm trong buổi lễ.

– Sau khi hoàn thành nghi thức, hãy kiên nhẫn đợi cho hương khói tàn đi hoàn toàn trước khi hóa tiền vàng, rải gạo, muối xung quanh để thể hiện lòng thành kính trọn vẹn nhé!

Tham gia cộng đồng của chúng tôi trên facebook!

Vén màn những “góc khuất” khi xây nhà, giao lưu với các đối tác nhà thầu, giám sát tiềm năng và chia sẻ kinh nghiệm xây tổ ấm quý báu

o-day-ko-chi-xay-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029