Làm sao để tỉnh táo khi đọc báo giá thi công?

Đọc báo giáo thi công là một công đoạn khá nhức đầu nhưng lại không thể không làm nếu chủ nhà muốn kiểm soát ngân sách hiệu quả. Dưới đây là một vài lời khuyên mà Trợ Lý Xây Nhà muốn chia sẻ cho anh chị chủ nhà mới về cách đọc báo giá thi công, cũng như cách nhận biết liệu bản báo giá mà anh chị nhận được có thật sự minh bạch và rõ ràng hay không.

  1. Báo giá thi công là gì?

“Báo giá thi công” là một tài liệu hoặc văn bản được cung cấp bởi một nhà thầu, công ty hoặc người cung cấp dịch vụ để đề xuất chi phí cho một dự án xây dựng, cải tạo hoặc bất kỳ công việc nào liên quan đến thi công. Báo giá thi công thường bao gồm các chi tiết như:

lam-sao-de-tinh-tao-khi-doc-bao-gia-thi-cong

  • Mô tả công việc: Một danh sách chi tiết về các công việc cần được thực hiện, bao gồm cả việc cung cấp vật liệu và lao động.
  • Chi phí vật liệu: Ước lượng giá của tất cả vật liệu cần thiết cho dự án.
  • Chi phí lao động: Ước lượng chi phí cho việc thuê nhân công để thực hiện công việc.
  • Thời gian hoàn thành: Ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành dự án.
  • Các điều khoản thanh toán: Điều khoản và điều kiện về việc thanh toán cho dự án, bao gồm cả tiến độ thanh toán.
  • Bảo hành và dịch vụ sau thi công: Thông tin về bảo hành cho các công việc được thực hiện và các dịch vụ hỗ trợ sau khi thi công hoàn tất.

Cách nhận biết một bản báo giá thi công minh bạch

Liệt kê rõ ràng các danh mục chi phí

Khi anh chị nhận một bảng báo giá thi công, anh chị sẽ thấy ở phần chi phí sẽ có một số thông tin cơ bản như:

– Các công việc cần làm

– Đơn vị tính (ví dụ: mét vuông, cái, kg…)

– Số lượng

– Đơn giá

– Thành tiền.

Tuy nhiên điều mà anh chị sẽ cần hết sức lưu ý sẽ là mục “Đơn giá” và “Thành tiền”. ĐƠN GIÁ sẽ không chỉ bao gồm giá của VẬT TƯ ( nguyên vật liệu xây dựng), mà còn phải bao gồm phí cho công việc lắp đặt – tức là PHÍ NHÂN CÔNG và thậm chí có thể bao gồm cả chi phí vận chuyển vào trong đó.

–> Nếu những thông tin này không được GHI RÕ RÀNG, thì có khả năng đơn vị mà anh chị đang làm cùng có hành vi “nhập nhằng”.

–> Nếu không “nhập nhằng”, thì báo giá không rõ ràng có thể gây PHÁT SINH CHI PHÍ về sau.

Những phép tính gây đau đầu

Ngoài ra, khi việc thi công một khu vực nào đó trong nhà được liệt kê, thì đi kèm theo nó sẽ là diện tích của khu vực, từ đó SUY RA giá VẬT TƯ và giá NHÂN CÔNG để hoàn thiện khu vực đó. Nếu diện tích khu vực là xx mét vuông, mà giá cho VẬT TƯ và NHÂN CÔNG lại tính trên xxxx mét vuông, thì chắc chắn là có điều không đúng.

lam-sao-de-tinh-tao-khi-djoc-bao-gia-thi-congVÍ DỤ NHƯ HÌNH: Tổng diện tích sàn cần lát gạch là 205 m2

– Nhưng tại mục 6 của hình, diện tích để tính tiền nhân công lát nền là 428,87 m2.

Đến đây anh chị sẽ cần phải đặt câu hỏi: Sao chỉ cần lát có 205 m2, mà lại đi tính tiền nhân công lát cho 428 mét vuông, vậy số 428 là gì, bao gồm những vị trí nào?

Theo kinh nghiệm của Trợ Lý Xây Nhà, con số 428,87m2 chính là tổng của mục số 1+2+3 và 5. Tuy nhiên với những chủ nhà mới còn chưa có nhiều kiến thức lẫn thời gian để ngồi phân tích, thì việc liệt kê báo giá như thế này thực sự rất gây khó dễ.

Và trên đây chỉ là chi tiết vô cùng nhỏ thể hiện sự phức tạp của một bản báo giá thi công. Vì vậy, để có thể tránh được những vấn đề không minh bạch trong báo giá thi công, anh chị chủ nhà nên tìm đến sự hỗ trợ của một đội ngũ chuyên gia như đội tư vấn giám sát của TRỢ LÝ XÂY NHÀ để có thể xem xét bản báo giá của nhà thầu thi công một cách TỈNH TÁO nhất!

tro-ly-xay-nha

Trợ Lý Xây Nhà cũng là một giải pháp được nhiều chủ nhà thông thái lựa chọn.

Chúng tôi đồng hành cùng chủ nhà từ những bước đầu tiên trong quá trình lên kế hoạch để giúp chủ nhà phòng ngừa tối đa các vấn đề phát sinh không mong muốn. Nhưng dưới đây mới là những thế mạnh khiến chúng tôi khác biệt so với những dịch vụ tư vấn giám sát khác trên thị trường:

– Có QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN và làm việc với thầu, thiết kế, nhờ đúc kết từ kinh nghiệm xây nên hơn 150 công trình toàn quốc

– Có bản MẪU NGÂN SÁCH TỐI ƯU đã áp dụng thành công cho hơn +100 công trình

– Có bộ CÔNG CỤ giúp theo dõi và LƯU TRỮ tiến độ, hiệu quả xây dựng tại công trường

– Có nhiều lựa chọn hỗ trợ từ xa hoặc dại diện giám sát tại công trường

– Có ĐỘI NGŨ GIÁM SÁT 4 NGƯỜI với hơn 30 năm kinh nghiệm: 1 KTS, 1 kỹ sư, 1 kỹ sư điện nước, 1 quản lý dự án cùng đồng hành hỗ trợ

– Có CAM KẾT HOÀN TIỀN nếu có phát sinh khi đi vào xây dựng

Hãy để TRỢ LÝ XÂY NHÀ gạt đi nỗi lo toan và rủi ro có thể xảy đến khi xây dựng tổ ấm tương lai của anh chị!

Liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY để được hẹn lịch tư vấn cho ngôi nhà tương lai của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029