Thủ tục xin giấy phép xây dựng từ A đến Z năm 2024

Nếu anh chị đang có kế hoạch xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình thì điều quan trọng đầu tiên anh chị cần phải thực hiện đó chính là làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Kể cả với những người xây nhà lần đầu, qúa trình này thực sự không quá phức tạp. Anh chị chỉ cần nắm rõ những bước dưới đây để đảm bảo quá trình thực hiện ít xảy ra sai sót nhé!

Xem bài viết nổi bật của chúng tôi: ĐẦU TƯ PHÒNG TRỌ: BẢNG DỰ TOÁN VÀ 5 LƯU Ý CHO CHỦ TRỌ MỚI

thu-tuc-xin-giay-phep-xay-dung-tu-a-den-z-nam-2024

Khi nào cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng?

Trước tiên, anh chị cần xác định liệu công trình của mình có cần thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng hay không. Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020, chúng ta sẽ cần xin giấy phép nếu anh chị:

– Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị: Trừ những trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn

– Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa: Dù có quy mô như thế nào cũng cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

– Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên: Bất kể vị trí cụ thể, nhà ở có quy mô lớn như vậy đều cần phải có giấy phép xây dựng.

Đây là những trường hợp cơ bản mà anh chị cần biết để xác định nhu cầu xin giấy phép xây dựng cho công trình của mình.

Hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy phép cần chuẩn bị gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng: Đây là mẫu đơn theo quy định, trong đó anh chị cần cung cấp thông tin cụ thể về dự án xây dựng của mình.

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Các loại giấy tờ này có thể bao gồm sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc các loại giấy tờ pháp lý khác liên quan đến quyền sử dụng đất.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng: Bao gồm nhiều loại bản vẽ khác nhau như: Bản vẽ mặt bằng tổng thể công trình trên lô đất, bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình, bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng.

– Sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình, bao gồm cấp thoát nước, cấp điện.

– Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy: Nếu công trình của anh chị thuộc đối tượng phải tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy.

– Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng: Trong trường hợp pháp luật xây dựng yêu cầu.

Lưu ý rằng, tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương mà thủ tục xin giấy phép xây dựng sẽ yêu cầu anh chị phải kèm thêm một số yêu cầu hoặc giấy tờ khác. Do đó, anh chị nên kiểm tra cụ thể tại Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi dự định xây dựng để đảm bảo hồ sơ của mình hoàn chỉnh và chính xác​

ho-so-lam-thu-tuc-xin-giay-phep-xay-dung-bao-gom-nhung-gi

Trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng

Trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở ở Việt Nam diễn ra theo các bước sau:

Nộp hồ sơ:

Anh chị chủ nhà sẽ cần phải nộp hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Hồ sơ cần bao gồm tất cả các giấy tờ đã liệt kê ở phần trước, như đơn xin cấp giấy phép, giấy tờ quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xây dựng, v.v.

Tiếp nhận hồ sơ:

– Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ và đúng quy định của hồ sơ.

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người tiếp nhận sẽ ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.

– Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định, người tiếp nhận sẽ hướng dẫn anh chị hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Giải quyết yêu cầu:

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu xin cấp giấy phép xây dựng dựa trên hồ sơ đã nộp.

Trả kết quả

Thời hạn giải quyết thủ tục xin giấy phép xây dựng thường kéo dài không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần xem xét thêm và không thể hoàn thành trong thời hạn trên, cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư với lý do và thời gian gia hạn không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Anh chị chủ nhà nên lưu ý rằng, các bước và thời hạn trên có thể có sự biến đổi nhẹ tùy thuộc vào địa phương và cơ quan cụ thể đang giải quyết hồ sơ. Để đảm bảo thông tin chính xác và cập nhật, anh chị nên liên hệ trực tiếp với cơ quan hành chính tại địa phương mình​

Một số lưu ý khác về thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí

Lệ phí xin giấy phép xây dựng phụ thuộc vào quy định của từng tỉnh, thành phố. Anh chị nên tham khảo thông tin cụ thể tại nơi mình sinh sống để biết chính xác mức phí cần nộp khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhé.

Không có giấy phép xây dựng có thể gây hậu quả gì?

Xây dựng không có giấy phép có thể dẫn đến việc bị phạt hành chính từ 60 – 140 triệu đồng. Vì vậy, việc tuân thủ quy định là hết sức quan trọng.

Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Ở Việt Nam, có một số trường hợp nhà ở được miễn thủ tục xin giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020. Cụ thể, anh chị chủ nhà không cần xin giấy phép xây dựng trong các trường hợp sau:

– Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500: Với điều kiện là những dự án này phải đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn: Điều này có nghĩa là các công trình xây dựng ở khu vực nông thôn không thuộc khu vực có quy hoạch cụ thể thì không cần xin giấy phép.

– Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng: Đây là trường hợp đặc biệt dành cho các khu vực miền núi và hải đảo, nơi không có quy hoạch xây dựng chi tiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây dựng, anh chị vẫn cần thông báo thời điểm khởi công công trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Điều này giúp đảm bảo rằng công trình của anh chị vẫn tuân thủ các quy định về an toàn, quy hoạch và phát triển đô thị hoặc nông thôn

Kết luận

Thủ tục xin giấy phép xây dựng có thể khiến một vài anh chị cảm thấy ngán ngẩm và đau đầu, nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và tuân thủ các bước trên, quá trình này sẽ có thể diễn ra một cách thuận lợi. Công việc này rất quan trọng vì nó đảm bảo sự an toàn và tính hợp pháp cho ngôi nhà của anh chị đấy! Chúc anh chị thành công và sớm có được ngôi nhà mơ ước!

“Trợ Lý Xây Nhà là giải pháp quản lý xây nhà ĐẦU TIÊN tại Việt Nam, giúp mỗi đồng tiền bạn bỏ ra khi xây nhà là một đồng tiền xứng đáng”

Tham khảo chi tiết về dịch vụ Trợ Lý Xây Nhà của chúng tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029