Xây nhà phố thì bao nhiêu m2 là hợp lí?

“Vì sao cần xác định được kích thước để xây nhà phố? Xây theo bản vẽ nhà người ta không được à?” Chắc hẳn nhiều anh chị sẽ thắc mắc như vậy, Theo Trợ Lý Xây Nhà, việc xác định kích thước nhà rất cần thiết vì độ rộng của không gian sẽ liên quan trực tiếp đến nhu cầu sử dụng và sự thoải mái của gia đình.

Mặc dù việc làm y theo bản vẽ một ngôi nhà mà anh chị thấy đẹp có vẻ là giải pháp nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nó không chắc sẽ đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của gia đình mình. Mỗi gia đình đều có những yêu cầu riêng biệt. Khi xác định diện tích xây nhà phố dựa trên những nhu cầu đó sẽ giúp anh chị có được một không gian sống lý tưởng và hạnh phúc nhất.

Vì sao cần xác định được kích thước xây nhà phố là bao nhiêu m2?

xay-nha-pho-thi-bao-nhieu-m2-la-hop-li

Kích thước nhà ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi phí xây dựng. Biết được mình cần bao nhiêu mét vuông giúp anh chị lập ngân sách chính xác hơn. Chưa kể mỗi gia đình có cách sống và nhu cầu riêng. Việc xác định kích thước nhà giúp đảm bảo rằng có đủ không gian cho mọi hoạt động, từ nấu nướng, làm việc, cho đến giải trí.

  • Tận dụng không gian hiệu quả: Kích thước phù hợp giúp tối ưu hóa việc sử dụng từng góc nhà, đảm bảo ánh sáng và không khí lưu thông tốt, giúp ngôi nhà của anh chị luôn thoáng đãng và sáng sủa.
  • Tuân thủ quy định về xây dựng: Mỗi khu vực có những quy định nhất định về xây dựng. Biết được xây nhà phố cần đáp ứng những yêu cầu về diện tích nào sẽ giúp ngôi nhà của anh chị không chỉ đẹp mà còn hợp pháp, tránh rắc rối về sau.
  • Cá nhân hóa không gian: Không ai muốn sống trong một ngôi nhà giống hệt như của hàng xóm. Xác định kích thước khi xây nhà phố dựa trên mong muốn cá nhân giúp tạo nên một không gian sống độc đáo, phản ánh cá tính và sở thích của gia đình anh chị.

3 cách tính diện tích khi xây nhà phố

Tính theo số thành viên trong gia đình

Nếu anh chị muốn biết mình cần bao nhiêu mét vuông cho căn nhà của mình, cách đơn giản là cộng tổng số tuổi của tất cả mọi người trong nhà, sau đó nhân với 1,1. Ví dụ, nếu nhà anh chị có ba người và tổng số tuổi là 80, hãy nhân 80 với 1,1 và ra số m2 nhà anh chị cần là 88m2.

3-cach-tinh-dien-tich-khi-xay-nha-pho

Tính theo lứa tuổi

Đây là cách tính dựa vào giai đoạn cuộc đời và vai trò trong gia đình. Ví dụ:

– Vợ chồng cần khoảng 50m2.

– Trẻ em chưa đến tuổi đi học chỉ cần khoảng 10m2.

– Các con từ cấp 1 đến cấp 3 mỗi người cần 15m2.

– Sinh viên và người già mỗi người cần khoảng 20m2.

Nếu mỗi độ tuổi có số lượng là 1 người, thì tổng diện tích xây nhà phố nên là 95m^2 để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình một cách thoải mái nhất.

Tính theo bình quân đầu người

Không có một quy tắc cố định nào cho việc này, nhưng một cách để tính là dựa vào số người trong gia đình và diện tích mà anh chị có. Trung bình thì mỗi người ở thành phố cần khoảng 20m^2, trong khi đó ở nông thôn có thể cần nhiều hơn. Cách này đơn giản nhưng rất thiết thực, giúp anh chị ước lượng không gian sống dựa trên điều kiện thực tế.

Cách tính diện tích cụ thể cho các phòng khi xây nhà phố

Xem thêm: 30 mẫu nhà phố đẹp phong cách hiện đại

cach-tinh-dien-tich-cu-the-cho-cac-phong-khi-xay-nha-pho

Phòng Khách:

Diện tích thích hợp cho phòng khách phụ thuộc vào loại nhà mà anh chị mong muốn xây

– Nhà ống: từ 15-18m2.

– Biệt thự: 20-25m2 cho biệt thự nhỏ và 25-30m2 cho biệt thự rộng.

– Phòng Ngủ:

– Đơn: tối thiểu 12m2.

– Có WC: từ 15-18m2.

– Master: khoảng 20-25m2.

– Phòng Bếp:

– Chỉ nấu nướng: khoảng 5m2 chiều dài và 2m2 chiều rộng.

– Có phòng ăn: từ 12-20m2.

– Nhà Vệ Sinh:

– Loại nhỏ: từ 2-3m2.

– Loại vừa: khoảng 4-5m2.

– Loại lớn: từ 10m2 trở lên.

Trong phong thủy, một ngôi nhà có diện tích quá lớn so với số lượng người ở sẽ khiến cho khí âm nặng nề, tạo cảm giác lạnh lẽo, thiếu sức sống. Vì vậy khi xây nhà phố anh chị hãy lưu ý không nên xây nhà quá lớn so với lượng người ở trong nhà để tránh bị cảm giác “đồng không mông quạnh” và trống trải khi vào ở.

Tính diện tích nhà theo phong thủy

tinh-dien-tich-nha-theo-phong-thuy

Thông thường khi tính diện tích nhà theo phong thủy, chúng ta cũng sẽ tính theo tổng số tuổi của các thành viên trong gia đình. Ví dụ, trong một gia đình gồm có anh chồng 35 tuổi, chị vợ 30 tuổi, con cả 10 tuổi và con út 5 tuổi. Tổng cộng, gia đình có 80 tuổi. Khi đó, anh chị nhân tổng số tuổi này với 1,1 để tính ra diện tích nhà ở lý tưởng là 88m^2.

Diện tích được phân chia cụ thể như sau:

– 50m2 dành cho vợ chồng.

– 10m2 cho mỗi đứa trẻ chưa đi học.

– 15m2 cho mỗi đứa trẻ đang học từ cấp 1 đến cấp 3.

– 20m2 cho sinh viên hoặc người già trong nhà.

Những con số này chỉ mang tính chất tham khảo cho nhu cầu cơ bản và sự thoải mái vừa phải. Thực tế, nguyên tắc “rộng mà không thừa, hẹp mà không chật chội” rất quan trọng, giúp mọi thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất khi lên kế hoạch xây nhà phố.

Tuy nhiên anh chị cũng cần lưu ý là diện tích nhà ở cũng phụ thuộc vào công năng sử dụng cụ thể của gia đình mình. Mỗi gia đình sẽ có những yêu cầu và nhu cầu khác nhau về không gian sống, do đó cần xem xét kỹ lưỡng để quyết định diện tích xây nhà phố cho phù hợp nhé! Anh chị có thể tham khảo báo giá xây nhà ở đây để tham khảo về chi phí nhé.

Đặt lịch tư vấn để được 4 chuyên gia xây dựng ĐỒNG HÀNH XUYÊN SUỐT trong quá trình làm nhà!

Chúng tôi đồng hành cùng chủ nhà từ những bước đầu tiên trong quá trình lên kế hoạch để giúp chủ nhà phòng ngừa tối đa các vấn đề phát sinh không mong muốn. Nhưng dưới đây mới là những thế mạnh khiến chúng tôi khác biệt so với những dịch vụ tư vấn giám sát khác trên thị trường:

– Có QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN và làm việc với thầu, thiết kế, nhờ đúc kết từ kinh nghiệm xây nên hơn 150 công trình toàn quốc

– Có bản MẪU NGÂN SÁCH TỐI ƯU đã áp dụng thành công cho hơn +100 công trình

– Có bộ CÔNG CỤ giúp theo dõi và LƯU TRỮ tiến độ, hiệu quả xây dựng tại công trường

– Có nhiều lựa chọn hỗ trợ từ xa hoặc dại diện giám sát tại công trường

– Có ĐỘI NGŨ GIÁM SÁT 4 NGƯỜI với hơn 30 năm kinh nghiệm: 1 KTS, 1 kỹ sư, 1 kỹ sư điện nước, 1 quản lý dự án cùng đồng hành hỗ trợ

– Có CAM KẾT HOÀN TIỀN nếu có phát sinh khi đi vào xây dựng

Hãy để TRỢ LÝ XÂY NHÀ gạt đi nỗi lo toan và rủi ro có thể xảy đến khi xây dựng tổ ấm tương lai của anh chị!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029