Xây Nhà Trọn Gói – Có Phải Lựa Chọn An Toàn Cho Người Xây Nhà Lần Đầu?

xay-nha-tron-goi
Chào mừng các bạn đến với blog Kinh nghiệm xây nhà của Trợ Lý Xây Nhà với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Hôm nay, chúng tôi muốn cùng các bạn, đặc biệt là những ai lần đầu xây nhà, bàn về một hình thức “xây nhà trọn gói” rất thông dụng mà nhiều nhà thầu cung cấp. Liệu đây có phải là một giải pháp tối ưu cho việc xây nhà, hay chỉ là một cách tiêu tiền thiếu khôn ngoan? Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ cùng nhau phân tích những góc khuất và rủi ro tiềm ẩn trong phương thức này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xây nhà trọn gói – Cạm bẫy tiềm ẩn

Kiểm soát chi phí khó khăn khi nhận báo giá và thực tế

Khi chọn dịch vụ xây nhà trọn gói, bạn thường chỉ được biết tổng chi phí, mà khó có thể kiểm soát chi tiết các khoản nhỏ. Liệu nhà thầu có thể “ém” một phần chi phí và sử dụng vật liệu kém chất lượng để gia tăng lợi nhuận?
Hơn nữa, khi nhận báo giá từ nhà thầu xây nhà trọn gói, bạn có thể sẽ choáng ngợp bởi những con số hết sức hấp dẫn. Nhưng đừng vội mừng, đó có thể chỉ là chiêu trò để lôi kéo bạn ký hợp đồng. Sau này, chi phí thực tế có thể sẽ “đội” lên gấp nhiều lần.
Giả dụ bạn có thể được nhà thầu báo giá xây nhà trọn gói chỉ với 1.6 tỷ đồng, một mức giá khá hời so với thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nhà thầu liên tục yêu cầu bạn chi trả thêm cho các khoản như thay đổi thiết kế, sử dụng vật liệu cao cấp hơn, phát sinh thêm công trình phụ… Cuối cùng, tổng chi phí thực tế của bạn có thể lên đến 2 tỷ đồng.

TAI-NGAY-MAU-BAO-GIA-XAY-NHA-CHI-TIET-NHATChủ nhà giao trọn quyền – Rủi ro lớn khi không kiểm soát

Bạn có thực sự yên tâm khi giao toàn quyền quyết định thiết kế và thi công cho đơn vị xây nhà trọn gói? Nếu muốn thay đổi, liệu họ có sẵn sàng đáp ứng, hay bạn sẽ phải hối thúc họ liên tục?
Khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều điều khoản khó hiểu. Nếu xảy ra tranh chấp, liệu bạn có được pháp luật bảo vệ, hay sẽ rơi vào thế yếu?
Trong quá trình thi công, bạn muốn thay đổi thiết kế một số phòng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên, nhà thầu không đồng ý vì lý do đã thống nhất từ đầu. Bạn buộc phải chấp nhận thiết kế không như ý hoặc phải trả thêm một khoản phí lớn để thay đổi.

Rủi ro pháp lý và tranh chấp hợp đồng giữa thầu và chủ nhà

Hợp đồng xây nhà trọn gói thường có nhiều điều khoản thiếu rõ ràng về trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư thường rơi vào thế yếu và khó được pháp luật bảo vệ. Việc kiện tụng, đòi bồi thường cũng trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.
Chủ nhà cần rà soát cẩn thận từng điều khoản hợp đồng, đặc biệt là phần cam kết về chất lượng, tiến độ, phạt vi phạm và phương thức giải quyết tranh chấp.

ky-hop-dong-xay-dung-nha-oVật liệu kém chất lượng do nhà thầu ăn bớt

Một chiêu trò khác mà các nhà thầu xây nhà trọn gói thường áp dụng, đó là sử dụng vật liệu kém chất lượng để ăn bớt chi phí. Bạn đã từng bắt gặp những công trình mới xây xong đã xuống cấp chưa? Đó chính là hệ quả của việc sử dụng vật liệu dỏm.
Bạn thỏa thuận với nhà thầu sử dụng gạch Tuynel cao cấp cho công trình, nhưng khi kiểm tra, bạn phát hiện nhà thầu đang sử dụng gạch kém chất lượng hơn với giá rẻ hơn nhiều.

Thi công cẩu thả làm giảm chất lượng công trình gây rủi ro lớn cho gia đình bạn

Để ém được chi phí và tối đa hóa lợi nhuận, không ít nhà thầu xây nhà trọn gói sẵn sàng đi đường tắt, bỏ qua các bước quan trọng trong quy trình thi công. Hậu quả là công trình thiếu ổn định, thậm chí có nguy cơ sập đổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của gia đình bạn.
Để tiết kiệm chi phí, nhà thầu có thể quên không đổ bê tông đủ dày cho móng nhà, hoặc bỏ qua việc đặt cốt thép đúng kỹ thuật. Khi có động đất hoặc lún nền, ngôi nhà của bạn sẽ dễ dàng sụp đổ

Những đặc điểm nổi bật của hình thức xây nhà trọn gói

Tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ nhà

Không thể phủ nhận, xây nhà trọn gói mang đến cho bạn sự tiện lợi. Chủ nhà không cần mất công tìm kiếm và làm việc với nhiều nhà thầu khác nhau.
Nếu tự mình tìm thầu và giám sát từng hạng mục, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí phải bỏ bê công việc chính. Trong khi đó, xây nhà trọn gói giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tập trung vào những việc khác. Nhưng liệu sự tiện lợi này có đáng để bạn đánh đổi sự an tâm về chất lượng công trình?

Khó kiểm soát tiến độ và chất lượng

Việc giám sát thi công trở nên khó khăn hơn khi bạn chọn hình thức xây nhà trọn gói. Bạn sẽ phải hoàn toàn tin tưởng vào đơn vị thi công, mà khó có thể tự mình kiểm tra chất lượng vật liệu hay tiến độ công việc.
Nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc trao đổi và giải quyết với đơn vị xây nhà trọn gói, do họ thường ưu tiên lợi nhuận hơn sự hài lòng của khách hàng.
Công trình đã thi công được 70% nhưng chưa đạt yêu cầu về chất lượng. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn làm ngơ và tiếp tục triển khai các hạng mục tiếp theo để kịp tiến độ bàn giao. Nếu bạn phát hiện vấn đề, việc yêu cầu nhà thầu chỉnh sửa và làm lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bảo hành công trình đôi khi chỉ là lời hứa suông

Nhiều nhà thầu xây nhà trọn gói rất hào phóng trong lời hứa bảo hành, nhưng thực tế lại chây ỳ, thậm chí biến mất khi công trình gặp sự cố. Bạn sẽ phải tự gồng mình chi trả cho những sửa chữa phát sinh, dù đáng ra đó là trách nhiệm của nhà thầu.
Chỉ sau nửa năm đưa vào sử dụng, ngôi nhà của bạn đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường và sàn. Dù đã liên lạc, nhưng nhà thầu liên tục thoái thác, đổ lỗi, thậm chí biệt tăm không rõ tung tích. Bạn sẽ phải xử lý tình huống này như thế nào đây?

Làm thế nào để giải quyết được những nỗi lo thiếu kiểm soát khi xây nhà trọn gói?

Để “thuần hóa” được những vấn đề rắc rối này, gia chủ cần có kiến thức chuyên môn trong tài chính, xây dựng và luật nhằm:
 • Lựa chọn nhà thầu uy tín: Trước khi quyết định chọn hình thức xây nhà trọn gói, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ. Kiểm tra giấy phép, năng lực tài chính, và đặc biệt là những dự án họ đã hoàn thành trước đó.
 • huong-dan-chon-thau-uy-tinKý kết hợp đồng rõ ràng: Đọc kỹ hợp đồng, và nhờ sự tư vấn của luật sư nếu cần thiết. Đảm bảo mọi điều khoản, từ phạm vi công việc, vật liệu sử dụng, cho đến tiến độ thanh toán và điều khoản bảo hành, đều được ghi rõ ràng.
 • Nắm rõ quy trình thi công nhằm biết được các yếu tố ảnh hưởng đến tổ ấm sau này để can thiệp kịp thời
 • Theo dõi sát sao tiến độ thi công, thanh toán để tránh những “lỗ hổng” trong túi tiền khi có nhiều vấn đề phát sinh.
 • Săn lùng giải pháp tiết kiệm ngân sách: Tìm kiếm vật liệu, nội thất phù hợp với phong cách và công năng. Tránh mua vật liệu ở một nơi duy nhất, hãy so sánh giá cả từ nhiều nhà cung cấp khác nhau để tìm được mức giá tốt nhất.
Hoặc cân nhắc thuê một đơn vị giám sát độc lập đồng hành cùng chủ nhà, hỗ trợ tư vấn, lập kế hoạch và theo sát công tác thi công thực tế. Giúp bạn đánh giá khách quan về chất lượng công trình, và bảo vệ quyền lợi của chủ nhà trước nhà thầu.
>>>Tham khảo thêm chi tiết dịch vụ “Trợ lý xây nhà”

Những phương án thay thế cho xây nhà trọn gói

Tự thiết kế và chỉ thuê nhà thầu thi công

Thay vì xây nhà trọn gói, bạn có thể tự mình (hoặc thuê) thiết kế, và chỉ thuê nhà thầu thi công. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn phong cách kiến trúc và chất lượng thi công.
Ví dụ: Bạn có thể tìm đến một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm để thiết kế ngôi nhà theo ý tưởng và sở thích của mình. Sau đó, bạn chỉ cần thuê một nhà thầu uy tín để triển khai bản vẽ. Bạn sẽ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nhà thầu, và có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn vật liệu cũng như giám sát thi công.

Chia dự án thành nhiều gói thầu nhỏ

Một phương án khác là chia dự án xây nhà của bạn thành nhiều gói thầu nhỏ, và tìm nhà thầu chuyên biệt cho từng hạng mục. Ví dụ: gói thầu xây thô, gói thầu điện nước, gói thầu hoàn thiện nội thất…
Bằng cách này, bạn có thể tận dụng thế mạnh và sự chuyên môn hóa của các nhà thầu khác nhau. Đồng thời, nếu có sai sót hay chậm tiến độ ở gói thầu nào, bạn cũng dễ dàng xác định trách nhiệm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Học hỏi kiến thức và tự quản lý dự án

Nếu bạn có thời gian và đam mê, hãy cân nhắc việc tự học hỏi các kiến thức cơ bản về xây dựng, và trực tiếp quản lý dự án của mình. Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi bạn phải thật sự tâm huyết và có chuyên môn nhất định.
Bạn có thể tham khảo sách vở, tài liệu hướng dẫn, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn về quản lý xây dựng. Việc nắm bắt được quy trình, kỹ thuật và các quy định trong xây dựng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn nhà thầu, vật liệu và giám sát thi công.

Lựa chọn phương án an toàn khi hợp tác với các đơn vị tư vấn giám sát độc lập

Nếu chủ nhà cảm thấy tất cả những điều trên là quá sức với mình, gây ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân:
 • Bị việc xây nhà cướp đi thời gian dành cho công việc, gia đình, con cái, luyện tập thể thao,…
 • Lo âu, mất ngủ đến bạc đầu suy nghĩ các vấn đề khi xây nhà.
 • Phát sinh dẫn đến đổ vỡ các kế hoạch tiếp theo như đầu tư cho dự án mới,…
“Trợ Lý Xây Nhà” đến từ Nhà Của Mình chính là giải pháp hoàn hảo dành riêng cho chủ nhà, Đồng hành cùng bạn trên từng bước chân từ giai đoạn lập kế hoạch, lựa chọn đối tác từ thiết kế đến thi công. Cung cấp chuyên gia và công cụ giám sát giúp bạn hoàn thành ngôi nhà của mình một cách chỉn chu nhất.
 • Theo sát từ đầu đến cuối đồng hành cùng chủ nhà: ngay từ giai đoạn lên ý tưởng, lập kế hoạch ngân sách, thiết kế, tìm thầu, khởi công, giám sát thi công, bàn giao và xử lý bảo hành cho khách hàng sau này.
 • Giải thích cặn kẽ giúp chủ nhà hiểu mọi vấn đề cần thiết trước khi đề xuất phương án hoặc ra quyết định ở mọi công đoạn
 • Làm cầu nối phối hợp giữa chủ nhà, thầu và các bên liên quan để tiến độ được suôn sẻ.
 • Ứng dụng công nghệ để quản lý toàn bộ dự án, giúp chủ nhà theo dõi được tiến độ đầu việc, ngân sách chi tiêu, hình ảnh giám sát theo thời gian thực phân ra từng công đoạn.
Xây nhà trọn gói tuy có nhiều tiện lợi, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ và lựa chọn nhà thầu uy tín. Sự tiện lợi có thể phải đánh đổi bằng chất lượng công trình và sự an tâm của bạn.
Để đảm bảo an toàn và chất lượng cho ngôi nhà tương lai, bạn cần trang bị cho mình kiến thức và sự thận trọng cần thiết. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện và khả năng của bản thân.
Dù lựa chọn hình thức xây dựng nào, hãy nhớ nguyên tắc quan trọng nhất: Không bao giờ đặt niềm tin 100% vào bất kỳ nhà thầu nào. Hãy luôn tìm hiểu kỹ, cẩn trọng trong ký kết hợp đồng, và giám sát chặt chẽ quá trình thi công. Chỉ khi làm chủ được dự án, bạn mới có thể bảo vệ chính mình và gia đình khỏi những “cú lừa” của những nhà thầu thiếu uy tín.
Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin và kiến thức để đưa ra quyết định đúng đắn cho dự án xây nhà của mình. Hãy luôn nhớ rằng, một ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là tài sản và tổ ấm của cả gia đình. Đừng để sự thiếu hiểu biết và lơ là của bản thân biến giấc mơ về ngôi nhà hoàn hảo trở thành “cơn ác mộng” kéo dài nhiều năm sau này.
Chúc các bạn có được ngôi nhà như ý và bình an!
>>> Liên hệ với Nhà Của Mình ngay hôm nay để đặt lịch tư vấn xây nhà nhé!
KHAM-PHA-DICH-VU-TRO-LY-XAY-NHA-THOI-4.0_____________________
TRỢ LÝ XÂY NHÀ – Cung cấp giải pháp quản lý xây nhà toàn diện cho những gia chủ có yêu cầu rất cao về chất lượng và thẩm mỹ trong xây dựng.
LIÊN HỆ
▪️ Hotline: 0902.982.029
▪️ Địa chỉ:
📍Văn phòng 1: 6B Hồ Xuân Hương, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
📍Văn phòng 2: 61 Nguyễn Đức Thuận, P. 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.982.029